Top lý do làm nên thương hiệu của mắm cá Lia Thia Đồng Tháp và gợi ý thương hiệu nổi tiếng

mắm cá lia thia

Top lý do làm nên thương hiệu của mắm cá Lia Thia Đồng Tháp và gợi ý thương hiệu nổi tiếng. Dưới đây mình sẽ chỉ ra các lý do để mắm cá Lia Thia được biết đến bởi nhiều người và gợi ý cho các bạn những thương hiệu mắm cá Lia Thia đã nổi tiếng trên thị trường.

mắm cá lia thia

Top lý do làm nên thương hiệu của mắm cá Lia Thia Đồng Tháp

Lia Thia là một loại cá ngon

Cá Lia Thia là một loài cá nước ngọt sống ở ao hồ và ruộng lúa, kích thước cá chỉ ở khoảng 10 cm. Vì thế cá được sử dụng cho làm mắm rất hiệu quả. Ngoài ra nó được ưa chuộng trong làm mắm còn bởi lý do nó có vị thanh đạm, vừa béo lại vừa ngọt cá. Vì thế nó làm nên thương hiệu của mắm Lia Thia.

mắm cá lia thia

Đây cũng là lý do mà mình muốn gửi đến các bạn bài viết Top lý do làm nên thương hiệu của mắm cá Lia Thia Đồng Tháp và gợi ý thương hiệu nổi tiếng. Bởi vì thực chất mắm cá này nổi tiếng đầu tiên phải là do hương vị của các khác biệt.

Lia Thia có thể khai thác quanh năm

Cá Lia Thia đẻ đều các lứa nên có thể khai thác dược quanh năm để làm mắm cá. Nhưng nếu vào mùa, người dân có thể bắt được cả trăm kg loại cá này mỗi ngày. Vì thế nên chắc chắn ăn không hết và từ đó người dân nghĩ ra cách làm mắm cá, vừa là cách bảo quản vừa tạo ra thêm giá trị của cá.

Người đầu tiên làm món mắm này được kể lại là bà Thắm ngụ tại huyện Đức Huệ tỉnh Long An. Thế nhưng hiện nay món mắm cá Lia Thia của bà đã trở thành đặc sản không chỉ của huyện Đức Huệ, tỉnh Long An mà còn lan ra các tỉnh miền Tây khác trong đó có Đồng Tháp.

Cách làm cá cầu kỳ tạo nên thương hiệu

Cá mua hoặc bắt về lựa kỹ hết rơm rác, loại bỏ cá chết rồi chà cho tróc vảy cuối cùng là rửa sạch để ráo nước mới ướp muối. Công thức đó là 1kg cá với 150g muối, trộn đều, ủ một đêm trong lu và đạy thật kín.

mắm cá lia thia

Nhưng chưa phải thế đã là có mắm ngon đâu, công thức đương nhiên mỗi người lại có một bí quyết riêng. Họ đương nhiên phải nắm giữ bí quyết đó cho riêng mình mà không thể chia sẻ ra bên ngoài. Chỉ biết rằng, cách nào rất bài bản, công thức đúc kết qua nhiều năm tạo ra món mắm cá Lia Thia đặc trưng. Sau 30 ngày, chúng ta sẽ có được món mắm cá Lia Thia ngon không thể cưỡng lại.

Cách ăn mắm cá Lia Thia khác biệt

Những món mắm khác có thể phải đun hoặc trưng lên mới ăn được. Nhưng với món mắm cá lia thia, ăn nguyên chất là ngon nhất. Chi cần thêm một chút tỏi ớt thêm đọt xoài tím biếc, đọt bứa trắng xanh và chuối chát, khóm chính, khế chua và đậu phộng ăn kèm thì hết ý.

mắm cá lia thia

Với những người sành ăn, mắm cá Lia Thia còn ăn với đậu rồng còn non. Khi đậu rồng non, cỡ ngón tay cái, đuôi còn dính những cánh hoa héo ăn với mắm cá mới ngon. Mắm cá cuốn cùng đậu rồng non và bánh tráng cùng thịt ba rọi luộc vừa chín và hẹ thì sẽ nghiện nếu có trót một lần thưởng thức.

Bí quyết gia truyền chỉ một số ít gia đình sản xuất được  

Mắm Lia Thia hiện tại chỉ được sản xuất ở một số ít người có thể làm ngon tại Long An và Đồng Tháp. Loại cá bé nhỏ này gắn với một món mắm mùi thơm quyến rũ, ngọt thanh và ngon không thể cưỡng lại. Dù có rất nhiều tại cùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng mắm Lia Thia chỉ được sản xuất rất ít. Từ đó tạo ra thương hiệu của mắm vang xa hơn nhờ sản xuất quy trình truyền thống, không qua thương mại hoá làm mất đi giá trị của loại mắm này. Mỗi cơ sở, mỗi nhà đều có bí quyết riêng khiến cho loại mắm cá Lia Thia Đồng Tháp tiếng đồn vang xa.

Gợi ý thương hiệu nổi tiếng món mắm cá Lia Thia

Đến với Đồng Tháp và Long An mọi người có thể tìm kiếm được những người làm mắm cá Lia Thia cực nổi mà ai cũng biết tới.

mắm cá lia thia

Có thể biết đến là món mắm cá Lia Thia của bà Nõn tại huyện Đức Huệ tỉnh Long An, mắm cá Lia Thia Hồng Thắm ở Đồng Tháp, mắm cá Lia Thia hiệu Đức Huệ ở huyện Đức Huệ Long An, mắm cá Lia Thia Út Lớn Đồng Tháp,…Ngoài ra còn rất nhiều những nhà làm mắm cá Lia Thia nổi tiếng khác mà mình chưa thể cập nhật hết.

Top lý do làm nên thương hiệu của mắm cá Lia Thia Đồng Tháp và gợi ý thương hiệu nổi tiếng của mình trên đây chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót. Mong mọi người có những đóng góp và ý kiến để mình hoàn thiện tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên