Du lịch xứ “Đất sen hồng” nhất định nên ghé thăm Bảo tàng Đồng Tháp

bảo tàng đồng tháp

ĐồngTháp được biết đến là vùng đất đi vào trong những câu ca “Tháp Mười đẹp nhất bông sen” nên sẽ không lạ gì khi mọi người còn gọi Đồng Tháp với cái tên thân thương “xứ đất sen hồng”. Với những cánh đồng sen trải dài khắp nơi, tuy là vùng đất còn khó khăn nhưng người dân nơi đây cũng luôn nỗ lực đực phát triển hơn quê hương mình. Nếu có ghé thăm Đồng Tháp thì bạn hãy thử dừng chân một lần tại Bảo tàng Đồng Tháp để có thể hiểu hơn về những chiến tích mà ông cha ta đã hy sinh để đến bây giờ, chúng ta được sống trong hoà bình, độc lập và tự do. 

bảo tàng đồng tháp

Sơ lược về Bảo tàng Đồng Tháp

Bảo tàng Đồng Tháp nằm ở Đường Nguyễn Thái Học, phường 4 của thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Tại đây, những mảnh đất, hàng cây, ngôi nhà đều ghi bóng và gọi nhớ về những ngày tháng chiến tranh oanh liệt. Được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt xây dựng vào năm 1978, đây là một công trình kiến trúc có bề dày lịch sử, lưu giữ những thứ về cuộc chiến tranh cả nhân dân ta. Bảo tàng Đồng Tháp là một nơi mang tính giáo dục cao và là nơi mà du khách đến tham quan có thể hiểu rõ hơn về dân tộc Việt Nam, đối với người Việt Nam thì đây như mà một minh chứng chứng minh cho những ngày tháng gian khổ của những “anh bộ đội cụ Hồ” tham gia cách mạng, đem lại hoà bình và thống nhất đất nước. Bảo tàng có diện tích khá rộng (11.000m2) và được xây dựng theo phong cách của Pháp.

bảo tàng đồng tháp

Bảo tàng có 2 khu vực chính đó là Khu nhà trưng bày và Khu ngoài trời. Nhà trưng bày được xây dựng 2 tầng với diện tích 1.400m2 để trưng bày các hiện vật, chia theo các chuyên đề. Khu ngoài trời thì có diện tích lớn hơn và dùng để trưng bày những chiến lợi phẩm từ các cuộc chiến tranh với kích thước lớn, ví dự như: máy bay của quân địch, các tàu chiến, hay cả những loại súng ống,… Là một nơi tái hiện lại khung cảnh người dân Đồng Tháp trong những giai đoạn cũ và cả những khi chiến tranh hay về những câu chuyện về cuộc sống sinh hoạt đời thường. 

Bảo tàng mở cửa phục vụ du khách miễn phí tát cả các ngày trong tuần với thời gian mở cửa buổi sáng là từ 7 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều là từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

Bảo tàng Đồng Tháp – Một nơi tìm hiểu giá trị lịch sử tuyệt vời

Với mục đích xây dựng để lưu trữ những giá trị lịch sử, Bảo tàng Đồng Tháp được đánh giá là có tính giáo dục lịch sử, văn hoá cao. Ngay từ kiến trúc của bảo tàng cũng thấy được câu chuyện lịch sử bên trong. Bảo tàng được xây dựng theo kiến trúc Pháp, mô phỏng theo cách xây dựng những cơ quan quan trọng của người Pháp. Do trước đây, thời kỳ thực dân Pháp xâm lược đã chọn Cao Lãnh của Đồng Tháp như một cứ điểm đặt các cơ quan đầu não nên sau khi chiến tranh qua đi, vùng đất Cao Lãnh vẫn còn những toà kiến trúc kiểu Pháp, cách xây dựng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi phong cách của Pháp. Đây là một sự tiếp thu văn hoá, tiếp thu những cái tốt nhưng cũng là minh chứng cho một thời bị xâm lược của nước ta. 

bảo tàng đồng tháp

Xung quanh bảo tàng là những di tích lịch sử nổi tiếng như Cụm di tích dinh Cò Tây, nhà thầy thuốc Lư, phòng tra tấn và phòng biệt giam của Pháp. Vậy nên khi đến đây, chúng ta không chỉ được tham quan bảo tàng mà còn được nhìn những di tích xưa của thời triến tranh, từ thực tế nhìn thấy để hiểu rõ về lịch sử hơn, ghi nhớ sâu sắc hơn. 

Một số hiện vật mà Bảo tàng Đồng Tháp hiện đang lưu giữ

Bảo tàng Đồng Tháp hiện nay đang trưng bày và sở hữu số hiện vật khá lớn, hơn 30.000 hiện vật. Trong số những hiện vật này có 3 hiện vật là bảo vật được Quốc gia công nhận và bảo vệ. Bảo tàng còn có những bộ sưu tập quý hiếm từ súng bộ binh, bộ sưu tập nghe nhìn dùng trong chiến tranh đến những bộ bàn ghế cổ, hay những bộ trang phục xưa, thậm chí có cả những bộ sưu tập tượng Phật, đèn, gốm, đồng. Nổi bật phải nhắc đến là bộ sưu tập vàng của văn hoá Óc Eo. 

bảo tàng đồng tháp

Có thể nói, Bảo tàng Đồng Tháp là một bảo tàng có quy mô cũng như cấp bậc mang tính quốc gia. Tại nhà trưng bày thì các hiện vật sẽ được trưng bày theo 3 chuyên đề chính, làm nổi bật lên hình ảnh quê hương, đất nước và những cuộc chiến tranh chống xâm lược Pháp, Mỹ, ngoài ra còn cho thấy những nét độc đáo trong lối sinh hoạt của người dân Nam bộ. Một trong những thứ nổi tiếng mà bảo tàng hiện đang trưng bày phải nhắc đến chiếc máy bay Mic 17 – “chiến thần” mà Đại tá Nguyễn Văn Bảy sử dụng, đã bắn rơi rất nhiều máy bay địch.

Hãy ghé qua Bảo tàng Đồng Tháp khi tới xứ “đất sen hồng” để có thể cảm nhận được những nét lịch sử được lưu lại thông qua những hiện vật còn lại sau những năm tháng, từ đó mà yêu quê hương, đất nước hình chữ S này hơn.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên